_________________________________ - ______ _________ (My University, 2002)
ในสังคมไทยปัจจุบันนี้คนทุกคนมีสิทธิหน้าที่และโอกาสเท่าเทียมกันทุกคนมีส่วนร่วมคิด ร่วมทําและร่วมรับผิดชอบในกิจการทุกด้าน ทั้งส่วนตัวและสาธารณะทุกคนมีโอกาสทางการศึกษาการสื่อสารการรับรู้ข่าวสารสวัสดิการรักษาพยาบาลการประกอบสัมมาอาชีวะและการดํารงชีพอย่างมีความสุข เช่นเดียวกันหมด แต่ถ้าอาคารสถานที่ต่าง ๆ ไม่ได้รับการออกแบบที่ดีและเหมาะสมกับการใช้งานไม่มีที่สิ่งอํานวยความสะดวกเพื่อลดอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจําวันของแต่ละคนแล้วก็จะทําให้หลายคนขาดสิทธิและโอกาสไปโดยสิ้นเชิง บทความนี้เรียบเรียงจากเอกสารเผยแพร่ของหน่วยงาน ESCAP องค์การสหประชาชาติเรื่อง “Promotion of Non Handicapping Physical Environments for Disabled Persons: Guidelines” พร้อมแทรกความรู้ด้านจิตวิทยาจากหนังสือของนายแพทย์ประพจน์ เภตรากาศเรื่อง“สู่โลกกว้างบนหนทางผู้พิการ” และขณะเดียวกันนําเสนอมาตราฐานการออกแบบตามกฎ-กระทรวงและระเบียบคณะกรรมการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการว่าด้วยมาตราฐานอุปกรณ์หรือสิ่งอํานวยความสะดวกโดยตรงแก่คนพิการ พ.ศ. 2544 ที่ออกตามพระราชบัญญัติการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการพ.ศ. 2534 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนําเสนอข้อมูลสําคัญที่สถาปนิกผู้ออกแบบหรือปรับปรุงอาคารสถานที่ต่าง ๆ ควรตระหนักถึงนั่นคือลักษณะความสามารถและขีดจํากัดทางร่างกายของคนทั่วไปคนชราและคนพิการทุกประเภทที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานในอาคารโดยได้รวบรวมลักษณะความเป็นอุปสรรคต่าง ๆ ในการใช้อาคารพร้อมทั้งเสนอข้อแนะนําในการออกแบบเพื่อเป็นแนวทางที่เหมาะสมในการออกแบบอาคารเพื่อความสะดวกสําหรับทุกคน
Keywords: Economic Zones and Regional Development