A mathematical model of melioidosis transmission in humans and animals with the effect of a rainfall factor - Pornwilai Chankitkan; Puntani Pongsumpun (My University, 2020)
บทคั ดย่ อ โรคเมลิ ออยโดสิ สเป็ นโรคที ่ เกิ ดจากเชื ้ อ Burkholderia pseudomallei ในบทความวิ จั ยฉบั บนี ้ เกี ่ ยวข้ องกั บ การศึ กษาการแพร่ ระบาดของโรคเมลิ ออยโดสิ สและสร้ างแบบจ าลองทางคณิ ตศาสตร์ การระบาดของโรคเมลิ ออยโด สิ สจากสั ตว์ สู ่ คนโดยเพิ ่ มปั จจั ยปริ มาณน ้ าฝนที ่ ส่ งผลต่ อการแพร่ ระบาดของโรคเมลิ ออยโดสิ สกั บสั ดส่ วนประชากร คนที ่ ได้ รั บเชื ้ อและแสดงอาการ ในบทความวิ จั ยได้ หาจุ ดสมดุ ลภายใต้ สภาวะไร้ โรค สภาวะระบาดเรื ้ อรั งและค่ า สื บพั นธุ ์ พื ้ นฐาน วิ เคราะห์ ความเสถี ยรภาพเฉพาะที ่ ของจุ ดสมดุ ลภายใต้ สภาวะไร้ โรคด้ วยเงื ่ อนไข และจุ ดสมดุ ลภายใต้ สภาวะระบาดเรื ้ อรั งด้ วยเงื ่ อนไข โดยตรวจสอบจากการใช้ เงื ่ อนไขเร้ าท์ เฮอร์ วิ ท จากนั ้ นวิ เคราะห์ ความเสถี
Keywords: Melioidosis; Factor (programming language); Burkholderia infections and melioidosis