ปจจยทสงผลตอพฤตกรรมการใชงานเอไอแชทบอท (AI Chatbot) ของกลมผใชงานเจเนอเรชนวาย และแซด ในภาคกลางของประเทศไทย - กิตติศักดิ์ สงทอง; พณีพรรณ สมบัติ (Economics and Business Administration Journal Thaksin University, 2026)
งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการใช้งานเอไอแชทบอท ของกลุ่มผู้ใช้งานเจเนอเรชันวาย และแซด เป็นการวิจัยเชิงปริมาณที่ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 ตัวอย่าง โดยเลือกจากผู้ที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2524-2555 และใช้งานเอไอแชทบอท ไม่ต่ำกว่า 1 ครั้ง ในรอบ 1 เดือน วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์เชิงการถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยประชากรศาสตร์ (เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน ประสบการณ์ทำงาน) ปัจจัยการยอมรับและการใช้งานเทคโนโลยี และปัจจัยการแพร่กระจายนวัตกรรม ส่งผลต่อพฤติกรรมการใช้งานเอไอแชทบอทของกลุ่มผู้ใช้งานเจเนอเรชันวาย และแซด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการศึกษาเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการและองค์กร โดยสามารถนำไปใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ วางแผนกลยุทธ์ทางธุรกิจและการตลาด เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ไปใช้ในภาคธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพและสอดคล้องกับความต้องการของตลาด
Keywords: Military Technology and Strategies; Legal and Regulatory Analysis; Linguistic, Cultural, and Literary Studies