การศกษาระบบแถวคอยของสำนกงานทะเบยนทองถนเขตลาดกระบงดวยแบบจำลองคอมพวเตอร - พรพิมล ชัยวุฒิศักดิ์ (Suranaree Journal of Social Science, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระบบแถวคอยในสำนักงานทะเบียนท้องถิ่นเขตลาดกระบังและหาแนวทางการปรับปรุงระบบการให้บริการเพื่อลดระยะเวลารอคอยโดยเฉลี่ยของประชาชนที่มารับบริการ ซึ่งงานบริการสามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มบริการคือ การทำบัตรประจำตัวประชาชาชน ทะเบียนราษฎร และทะเบียนทั่วไป โดยการสร้างแบบจำลองระบบแถวคอยจากข้อมูลที่เก็บรวบรวม ตั้งแต่วันที่ 16-28 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2562 ในช่วงเวลา 08.00-16.00 น. โดยใช้โปรแกรมอารีน่า ทั้งนี้ตัววัดประสิทธิภาพได้แก่ ระยะเวลารอคอยโดยเฉลี่ย ค่าอรรถประโยชน์เฉลี่ยของเจ้าหน้าที่ ผลการศึกษาพบว่า เวลารอคอยโดยเฉลี่ยเท่ากับ 50 นาทีต่อคน นอกจากนี้เวลารอคอยโดยเฉลี่ยของประชาชนที่มารอรับบริการงานทะเบียนราษฎรมากกว่างานบริการอื่น ๆ รวมทั้งค่าอรรถประโยชน์เฉลี่ยของเจ้าหน้าที่ทำงานในแต่ละจุดบริการไม่สมดุลกัน ผู้วิจัยจึงได้นำเสนอแนวทางการปรับปรุงระบบ 4 แนวทาง โดยทางเลือกที่ดีที่สุด คือ การปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงาน โดยทำการรวมขั้นตอนการอนุมัติบัตรและขั้นตอนการส่งมอบบัตรของงานบริการทำบัตรประจำตัวประชาชนเป็นขั้นตอนเดียว พร้อมทั้งลดจำนวนเจ้าหน้าที่ให้บริการที่จุดบริการดังกล่าว 2 คนและลดจำนวนเจ้าหน้าที่ให้บริการทะเบียนทั่วไป 2 คน เพื่อเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ให้บริการทะเบียนราษฎรแทน ทำให้เวลารอคอยโดยเฉลี่ยลดลงร้อยละ 45.91 และค่าอรรถประโยชน์เฉลี่ยของเจ้าหน้าที่ทะเบียนราษฎรลดลงร้อยละ 13.63
Keywords: Military Technology and Strategies; Legal and Regulatory Analysis; Linguistic, Cultural, and Literary Studies