แนวทางการบรหารจดการหลกสตรเพอความยงยนในยค VUCA World - ศรัณย์ ขนอม; นันทพร รอดผล; ชนิตตา โชติช่วง; มาเรียม นิลพันธุ์; ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน (Interdisciplinary Academic and Research Journal, 2025)
ภูมิหลังและวัตถุประสงค์: ในยุคที่โลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและซับซ้อน ส่งผลให้เกิดองค์ความรู้ แนวคิด ทฤษฎี และนวัตกรรมด้านการศึกษามากมาย การบริหารจัดการหลักสูตรในบริบทดังกล่าวจำเป็นต้องอาศัยความรู้ ความเข้าใจ และแนวทางที่ชัดเจนในการดำเนินงาน เพื่อให้หลักสูตรสามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน บทความวิชาการฉบับนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการบริหารจัดการหลักสูตรเพื่อความยั่งยืนในบริบทของ VUCA World ระเบียบวิธีการวิจัย: การศึกษานี้เป็นการศึกษาเอกสารและการวิจัยที่เกี่ยวข้อง วิเคราะห์และนำเสนอตามวัตถุประสงค์ทางการศึกษา ผลการวิจัย: แนวทางการบริหารจัดการหลักสูตรที่สำคัญ 5 แนวทาง ได้แก่ 1) การวางแผนและเตรียมความพร้อมในการใช้หลักสูตร 2) การดำเนินการจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตร 3) การนิเทศ กำกับ ติดตาม และประเมินผลหลักสูตร 4) การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในกระบวนการบริหารจัดการหลักสูตร 5​) การปรับปรุงและพัฒนาหลักสูตรให้ทันสมัย การบริหารจัดการหลักสูตรตามแนวทางดังกล่าวจะช่วยให้สถานศึกษาสามารถพัฒนาและดำเนินหลักสูตรได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถปรับตัวให้สอดคล้องกับพลวัตของโลกยุคปัจจุบัน นำไปสู่การสร้างระบบการศึกษาและการเรียนรู้ที่ยั่งยืนต่อไป บทสรุป: ผู้สนใจสามารถนำแนวทางดังกล่าวนี้ไปปรับประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการหลักสูตรเพื่อให้หลักสูตรที่พัฒนาขึ้น สามารถดำเนินหลักสูตรได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถปรับตัวให้สอดคล้องกับพลวัตของโลกยุคปัจจุบัน นำไปสู่การสร้างระบบการศึกษาและการเรียนรู้ที่ยั่งยืนต่อไป
Keywords: Military Technology and Strategies; Legal and Regulatory Analysis; Linguistic, Cultural, and Literary Studies