Optofluidics and modern technology development - Nathaporn Suwanpayak; Chat Teeka; Kathawut Kulsirirat (My University, 2017)
บทคั ดย่ อของไหลเชิ งแสงเป็ นศาสตร์ ที ่ บู รณาการกั นระหว่ างของไหลและแสงบนหลั กการของของไหลเชิ งแสงใน ธรรมชาติ สามารถนํ าไปประยุ กต์ และพั ฒนาในเทคโนโลยี หลายด้ าน ได้ แก่ การนํ าคุ ณสมบั ติ ของของไหลระดั บ จุ ลภาคและแสงมาทํ างานร่ วมกั นเป็ นห้ องปฏิ บั ติ การบนชิ พ บทความนี ้ อธิ บายถึ งการนํ าของไหลเชิ งแสงที ่ ประกอบด้ วยของไหลและของแข็ งมาสร้ างนวั ตกรรมและเทคโนโลยี สมั ยใหม่ ด้ วยคุ ณสมบั ติ ที ่ ต่ างกั นของไหลและ ของแข็ งนี ้ จึ งนํ ามาออกแบบอุ ปกรณ์ ของไหลเชิ งแสงได้ ของไหลเชิ งแสงแบ่ งออกเป็ น 3
Keywords: Optofluidics; Semiconductor Lasers and Optical Devices